Cách nuôi gà chọi con ít bệnh và khỏe mạnh

đấ gà online

Cách nuôi gà chọi con ít bệnh và khỏe mạnh

Để có một chú gà chọi ưng ý của mình cần trải qua rất nhiều giai đoạn và thời gian nhất định. Trong đó giai đoạn gà con là bước đi đầu tiên để tạo nền tảng vững chắc sau này. Nuôi và chăm sóc gà chọi con cần quan tâm những yếu tố nào sau đây.

Chọn giống và duy trì nguồn gen tốt

  • Nên lựa chọn nguồn giống tốt và uy tín để mua, giúp tăng tỉ lệ sống cho gà con và giảm nguy cơ mang mầm bệnh cho những gà con khác.
  • Tự phối giống và ấp tại nhà để duy trì nguồn gen mà bạn mong muốn. Việc này cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn về dịch bệnh, môi trường thích nghi của gà con hơn so với bạn mua trôi nổi ở ngoài.

đá gà online

Luôn kiểm soát thân nhiệt và nhiệt độ của gà con

Nhiệt độ quyết định tỉ lệ sống chết của gà con từ thời kì ấp trứng đến 1 tháng tuổi. Nếu quá thấp hay quá cao thì gà con dễ mắc bệnh như cúm, hạ thân nhiệt…dẫn đến tử vong

Khi mới nở, bạn phải duy trì nhiệt độ là 32 trong tuần đầu tiên. Giảm dần xuống 20 độ sau một tháng sau đó.

Ánh sáng và môi trường thông thoáng

  • Ở giai đoạn gà mới nở, bạn nên duy trì ánh sáng hơi tối để gà con thích nghi với môi trường xung quanh một cách tự nhiên nhất có thể. Thời gian ngủ của gà con ở giai đoạn này tương đối dài, môi trường tối cũng giúp chúng mau phát triển hơn và giảm được stress cho chúng hơn. Bạn tăng từ từ lượng ánh sáng cho đến khi bằng với quy luật ánh sáng hằng ngày là tốt nhất.
  • Chuồng trải luôn phải thông thoáng nhưng hạn chế gió lùa trực tiếp đến gà con sẽ chúng dễ mắc các bệnh như cúm, nhiễm lạnh, tiêu chảy…

Chế độ ăn uống hợp lý và khoa học

đá gà online

  • Giai đoạn gà 1 tuần tuổi: bạn nên cho chúng ăn những thưc ăn dễ tiêu hóa nhưng giàu chất đạm, năng lượng như cám, cơm….Bổ sung thêm vi lượng thông qua đường uống giúp chúng cứng cáp hơn và tránh một số bệnh vế đường tiêu hóa. Thời gian ăn phải được chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.
  • Sau một tuần tuổi: nên tập ăn dần dần các nguồn thức ăn khác nhau để thích ứng cho sau này như bắp, lúa, rau các loại, giá đỗ, thịt và các loại cá khác nhau. Thời gian ăn bạn nên tập cho chúng ăn đúng giờ để việc chăm sóc dễ dàng hơn.

Phòng ngừa và giữ gìn vệ sinh chuồng trại

  • Phòng ngừa giúp ngăn chặn một số bệnh thường gặp ở gà con như đậu gà, cúm gia cầm, tụ huyết trùng, bệnh cầu trùng…. Có rất nhiều dạng khác nhau để phòng ngừa hiệu quả như tiêm vắc xin, nhỏ mắt hay mũi, tiêm trực tiếp hay bổ sung dưới dạng ăn uống.
  • Giữ gìn vệ sinh chuồng trai là điều căn bản mà bạn nên làm. Võ trấu phải thay thường xuyên, phân gà phải don quét hằng ngày, phát quang bụi rậm xung quanh tránh côn trùng và mần bệnh ấp ủ. Định kì phải phut xát khuẩn và một số thuốc vắc xin phòng một số bệnh.

Nếu bạn làm tốt những việc mà chúng tôi đã mách cho bạn thì bạn đã có một lữa gà con vô cùng khỏe mạnh để tạo ra những chiến kê mà bạn kỳ vọng. Hãy tìm hiểu thêm cách chăn nuôi và chăm sóc gà chọi để bổ sung thêm kiến thúc của mình để tránh gặp sự cố đáng tiết xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *