Các biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị gà bị vẹo lườn

đá gà online

Nếu như bạn là một kê sư có kunh nghiệm thì việc lựa chọn một chiến kê là khó khăn như thế nào đúng không? Một chiến kê mà bị vẹo lườn thì cớ hội giành chiến thắng rất kém. Vậy nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh gà vẹo lườn là như thế nào.

Các biểu hiện gà bị vẹo lườn

Biểu hiện của gà bị vẹo lườn rõ nhất chính là sờ vào vị trí dưới bụng của chiến kê. Có một phần xương trải dài từ cổ xuống tới gần hậu môn. Bạn sờ vào có thẳng hay không, nếu có hình dáng thất thường nào khác như cong vẹo, cong hình gợn sóng…thì chiến kê của bạn đã bị vẹo lườn rồi đó.

Việc chiến kê bị vẹo lườn không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hằng ngày cả. Nếu đem ra trường đá thì đây lại là điểm yếu chết người của mối chiến kê. Nếu đá trúng mà lườn bị vẹo thì khả năng chịu đoàn của chiến kê của bạn sẽ kém đi rất nhiều. Cơ hội giành chiến thắng trước đối thủ sẽ thấp đi rất nhiều.

Vậy nguyên nhân từ đâu khiến gà bị vẹo lườn?

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân chính gây ra chiến kê bị vẹo lườn la yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong.

đá gà online

Yếu tố bên ngoài

Đây là yếu tố chiếm 90% khiến chiến kê của bạn bị vẹo lườn. Có những yếu tố chính sau:

Ngủ trên cây hay quá trình ngủ có vật gì cấn: các chiến kê có thoái quen là ngủ duy nhất ở một nơi và một chổ cố định. Ngủ trên một cành cây không bằng phẳng hay méo mó, chiếc lườn sẽ áp sát vào nhánh cây và lâu dẫn sẽ gây ra hiện tượng méo lườn.

Bên cạnh, khi gà ngư dưới đất mà trên bề mặt có vật nào cấn lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng méo lườn. Hòn đá hay bất cứ thứ gì đều có khả năng gây ra vẹo lườn cho chiến kê của bạn.

Yếu tố duy truyền

Vẹo lườn đôi khi là một dị tật bẩm sinh từ gà cha, gà mẹ duy truyền xuống đời con vậy. Tỷ lệ này rất thấp chỉ chiếm 10% mà thôi. Gà con khi sinh ra sẽ có một chiếc lườn méo ngay, nếu bạn tinh ý thì nhận biết nhanh nhất và chính xác nhất.

Cách điều trị

đá gà online

Cách điều trị cho gà bị vẹo lườn rất đơn giản là bạn dùng dầu nóng thoa đều lên vị trí chiến kê bị vẹo lườn. Dùng tay ấn nhẹ nhàng cái lườn sang một bên nhưng phải đối nghịch với vị trí lườn đã vẹo nha.

Dùng cách này liên tục trong một tuần liên tiếp, mỗi lần là 5 phút và mỗi ngày làm liên tục 10/ ngày.

Hiện nay chưa có cách điều trị vẹo lườn nào được ghi trên sách vở cả, đây là kinh nghiệm được đúc kết của các kê sư trong quá trình nuôi và thuần dưỡng các chiến kê mà thôi.

Một số điểm lưu ý để hạn chế gà bị vẹo lườn

Yếu tố bên ngoài: nên hạn chế cho gà ngủ ở trên cây, nếu ngủ thì cho ngủ ở cành cây thẳng và to. Ta có thể thay bằng tấm ván rộng từ 5-10 cm để làm vị trí ngủ cho chiến kê của mình. Nếu ở dưới đất thì phải dọn dẹp bề mặt cho phẳng và lót một ít trấu làm nền cho chiến kê của mình.

Yếu tố di truyền: nên loại bỏ giống mẹ hay bố để đảm bảo việc di truyền không còn nữa.

Kết luận: bài viết này là những kinh nghiệm đã đúc kết từ những kê sư lão luyện trong nghề. Nếu bạn thấy có hiệu quả và bổ ích thì hãy like inbox cho chúng tôi. Đây là động lực để chúng tôi hoàn thiện hơn về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *